Thanh tra Xây dựng Thái Nguyên: Phạt chủ đầu tư khu dân cư thiếu trách nhiệm

Ngày 27/9/16****

(Xây dựng)- Tại Quyết định số 49/QĐ-XPVPHC, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã xử phạt Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên- chủ đầu tư Khu dân cư số 5 phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên 35 triệu đồng theo khoản 1 điều 11 Nghị định 121/CP.

Công ty CP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) là một doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên từ rất sớm, năm 2009. Đến năm 2011, doanh nghiệp này đã đồng thời triển khai tới 3 dự án có quy mô lớn trên địa bàn. Tuy vậy, điều đáng buồn là cả 3 dự án này đều chậm tiến độ so với cam kết, khiến lòng tin của tỉnh với nhà đầu tư bị mai một.

Tại dự án đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư số 5 phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, theo kế hoạch giai đoạn 1 của dự án phải hoàn thành xong trong quý IV năm 2011; giai đoạn 2 phải xong trong quý IV năm 2014, nhưng đến thời điểm này dự án mới được triển khai trên diện tích 3,5ha trong tổng số hơn 40ha được phê duyệt. Thế nhưng, ngay tại phần diện tích 3,5ha đã triển khai thì cũng đã bộc lộ quá nhiều những bất cập mà lỗi chính thuộc về chủ đầu tư- Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên- và công trình chậm tiến độ đến gần 2000 ngày.

Trong kết luận Thanh tra mới đây, Sở Xây dựng Thái Nguyên đã chỉ ra nhiều lỗi, bất cập đã tồn tại ở Khu dân cư số 5 phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Cụ thể: Trong công tác lập và thẩm định đồ án quy hoạch: Không có bản đồ hiện trạng kiến trúc cảnh quan; không đánh giá chất lượng công trình, cũng không lưu hồ sơ về công tác khảo sát đo đạc địa hình phục vụ cho công tác lập quy hoạch.

Về quản lý mật độ xây dựng công trình, do tư vấn lập đồ án quy hoạch và cơ quan thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch sai về mật độ xây dựng công trình, dẫn đến mật độ xây dựng các công trình tại các khu trong dự án không đảm bảo theo quy định.

Về quản lý chỉ giới xây dựng, cốt công trình và chiều cao xây dựng công trình, đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy hầu hết các công trình xây dựng trên các lô đất không đúng với chỉ giới xây dựng. Theo quy hoạch đã được phê duyệt (cốt 0.00) của các công trình cao hơn cốt vỉa hè là 0,5m thực tế tại các ô LK11, LK12, LK12*, LK15, LK21, LK22 (cốt 0.00) của các công trình đã xây dựng tại các ô này không đúng với (cốt 0.00) theo quy hoạch được phê duyệt là chiều cao của các công trình là 14,4m (trong đó tầng 1 cao 3,9m, tầng 2 và tầng 3 cao 3,6m, tầng 4 cao 3,3m); thực tế tại các ô LK11, LK12, LK12*, LK15, LK21, LK22 chiều cao của các công trình đã được xây dựng theo kiểu tùy ý gia chủ.

Về chất lượng hồ sơ thiết kế, dự toán công trình cho thấy khi lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công công trình xây lắp điện hạ thế, điện chiếu sáng, cấp nước, thoát nước thải (giai đoạn I) tư vấn thiết kế đã không thiết kế vị trí đặt bể xử lý nước thải cho nên nước thải của các hộ dân đã thải trực tiếp ra ruộng lúa gây ô nhiễm môi trường.

Tương tự khi kiểm tra hồ sơ thiết kế- dự toán thấy rằng chủ đầu tư không lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục trồng cây xanh cảnh quan giai đoạn I; chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, nghiệm thu.

Cụ thể, nhà thầu có lập hệ thống quản lý chất lượng song chưa thực hiện đầy đủ quy trình quản lý chất lượng theo hệ thống quản lý chất lượng đã lập. Không có nhật ký công trình. Bản vẽ hoàn công giai đoạn của các hạng mục công trình, nhà thầu thi công chưa lập theo thực tế thi công.

Về chất lượng: Công trình xây lắp điện hạ thế, điện chiếu sáng, cấp nước, thoát nước thải: nhà thầu thi công không đồng bộ, kéo dài thời gian thi công. Trong đó phần hệ thống thoát nước thải cống D300 vị trí từ ga thu nước Ga23 nhà thầu chưa thi công cho nên các hộ dân ở khu đất liền kề LK12* trên tuyến đường N21 đến N40 khi xả thải nước sinh hoạt không thoát được gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra hệ thống cống thoát nước mưa từ vị trí Ga C8 đến Ga 23 chủ đầu tư và nhà thầu vẫn chưa thi công cho nên khi trời mưa nước sẽ không thoát được gây ngập lụt khu vực nhà ở liền kế LK12*, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Không những thế, công trình thi công phần đường một số vị trí bị đọng nước gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hạng mục cây xanh cảnh quan thi công không đúng với hợp đồng đã ký, theo đó đã thay đổi loại cây trồng, một số cây trồng không được chăm sóc đã chết.

Trong thi công và quản lý xây dựng đã vậy, trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán cũng mắc nhiều ‘lỗi” đáng trách như: Không có hồ sơ nghiệm thu, hồ sơ thanh toán công trình xây lắp điện hạ thế, điện chiếu sáng, cấp nước và thoát nước thải.

Ở hạng mục cảnh quan cây xanh, chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu theo biên bản nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành song chưa chính xác như việc có một số loại cây không trồng, hoặc số lượng cây trồng không đúng hợp đồng đã đưa vào nghiệm thu, thanh toán sai tăng.

Hành vi thanh toán sai tăng này còn lặp lại trong quá trình nghiệm thu thanh toán không đúng thực tế với thực tế thi công ở hạng mục san nền, giao thông khiến sai tăng tới gần 500 triệu đồng…

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Cuối năm 2013, trước sự chậm trễ kéo dài của Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định thành lập Đoàn kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn của doanh nghiệp này. Theo đó, một kết luận chung được đưa ra là: Cả 3 dự án do Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư đều có những tồn tại, vướng mắc, trong đó điều đáng lưu tâm nhất chính là năng lực tài chính của chủ đầu tư còn hạn chế và yếu.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên cũng vừa ra thông báo cho biết: Tính đến hết ngày 30/6/2016, tổng số thuế còn nợ của Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên vẫn còn gần 24 tỷ đồng.

Phản ánh tới PV, nhiều bạn đọc cho hay: Tại các dự án xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy do năng lực tài chính yếu doanh nghiệp này đã sử dụng chiêu bài “đổi hạ tầng” cho bên thứ ba thực hiện, khiến dự án luôn chậm và chất lượng không đảm bảo. Tương tự, tại dự án khu đô thị phức hợp tại khu vực ngã ba Bắc – Nam, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên được “vẽ” ra với tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê cao 18 tầng (diện tích sử dụng 31.600 m2 ); tòa tháp văn phòng cao 9 tầng (diện tích 9.100m2); khách sạn 4 sao, cao 21 tầng có gần 300 phòng nghỉ, các dịch vụ khác nhưng đến nay cũng vẫn nằm trên…giấy.

Thực hư tại những dự án do Công ty CP Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư ra sao? Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Xem tiếp các bài viết

Phát triển bởi Công ty TNHH Bất Động Sản City Real.
Giấy phép kinh doanh số: 0313640431
Liên kết ngân hàng
Địa chỉ : Trụ sở số 26 Đường 10 Khu dân cư Khang Điền, Phường Phước Long B, Quận 9. Tp. HCM